Mỗi gia đình có cách kho khác nhau chủ yếu làm sao để nước kho không bị đục, thịt thì mềm, trứng thấm, nước có vị ngọt - mặn xen lẫn nhau mùi thơm hấp dẫn. Đây là cách kho nhà mình vừa đơn giản mà lại rất ngon. Các bạn thử xem nhé!
Nguyên liệu:
½ kg thịt (loại thịt đùi hay bụng có da, mỡ, nạc )
5 quả trứng gà luộc chín bóc vỏ
4 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng cà phê muối
1 trái dừa tươi
2 tép tỏi đập dập
¼ quả ớt sừng trâu chín đỏ
2 viên đường phèn khoảng long tay
Cách làm:
Thịt heo cắt khúc khoảng 5 hay 6 cm có da, mỡ, thịt. Luộc qua nước sôi vớt ráo. (Cách này tránh nhiều bọt khi kho thịt )
Tỏi, ớt đập dập bằm nhuyễn hay ép lấy nước cho vào nồi cùng nước dừa, muối đun sôi. Cho thịt vào và vớt bọt, vớt cặn tỏi bỏ đi.
Thêm khoảng 3 phần nước lạnh, trứng gà vào nồi đun với lửa riu riu thịt từ từ mềm, nước cạn dần và chuyển màu nâu. Khoảng 1 giờ.
Nêm lại với nước mắm, đường phèn cho ngọt nhẹ và mặn mặn là được. Tiếp tục đun với lửa riu riu tới khi thịt mềm là được. (Khoảng 1 giờ)
Thịt kho rệu ăn với cơm trắng kèm dĩa dưa cải, dưa giá hay dưa củ cải, rau sống chấm kèm rất ngon.
Mách nhỏ :
- Khi kho thịt nhớ vặn lửa riu riu.
- Ngoài ra các bạn có thể phủ lên trên nồi thịt một tờ giấy thấm dầu để hút bọt, cặn làm nước kho trong, mỡ heo được trong hơn.
- Trong hình là thịt vừa kho xong nên trứng chưa được chuyển màu nâu sậm, sang hôm sau trứng sẽ se lại và chuyển màu nâu đậm rất ngon.
- Với người ít thời gian cho việc nấu nướng thì mình thấy cách này dễ làm và nồi thịt lại rất ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét